Lựa chọn Tivi có độ phân giải như thế nào cho phù hợp

Chắc hẳn ai cũng sẽ đều nghe nói đến độ phân giải màn hình như HD, Full HD, 4K khi chọn mua tivi. Vậy độ phân giải màn hình tivi là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hiển thị? Nên chọn mua tivi có độ phân giải như thế nào? Hãy cùng nhabanhang.com tìm hiểu nhé!

Lựa chọn Tivi có độ phân giải như thế nào cho phù hợp

1. Độ phân giải màn hình là gì?

Hàng triệu điểm ảnh được xếp liên tiếp với nhau sẽ tạo nên hiệu ứng dây chuyền qua đó hình thành màn hình mà chúng ta xem hằng ngày. Độ phân giải màn hình tivi là chỉ số phản ảnh số điểm ảnh theo chiều ngang và chiều dọc, kí hiệu là (số điểm ảnh ngang) x (số điểm ảnh dọc) px

Ví dụ: Màn hình tivi HD thường có độ phân giải 1366 x 768 px có nghĩa là màn hình chữ nhật này có có 1366 điểm ảnh theo chiều ngang và 768 điểm ảnh theo chiều dọc dọc. Tính tích hai giá trị này ta được 1.049.088 là số điểm ảnh của màn hình.

Màn hình có càng nhiều điểm ảnh thì sẽ hiển thị càng chi tiết và rõ nét hơn. Vì vậy, tivi có độ phân giải càng cao thì sẽ có chất lượng hiển thị cũng như độ sắc nét càng cao.

2. Hiện nay có những độ phân giải nào trên tivi?

Công nghệ hiển thị màn hình ngày càng phát triển, nên trên thị trường tivi hiện tại có rất nhiều độ phân giải phổ biến, từ bình thường đến HD, Full HD và siêu nét Ultra HD 4K.

Dựa vào số điểm ảnh hiển thị trên màn mà ta có thể so sánh độ sắc nét và chi tiết giữa các độ phân giải. Tivi Full HD sẽ nét gấp 2 lần tivi HD (do có số điểm ảnh gấp 2), còn tivi độ phân giải Ultra HD 4K sẽ nét gấp 4 lần tivi Full HD (số điểm ảnh nhiều gấp 4).

Bảng thông tin về độ phân giải Tivi

Độ phân giải bình thường (PAL, NTSC hay SECAM)

Là độ phân giải chuẩn từ những năm cuối 2000 và còn được sử dụng rất ít ở thời điểm hiện tại, có độ sắc nét kém, hình ảnh hay bị nhiễu, mờ.

Độ phân giải HD

HD là viết tắt của cụm từ High Definition (truyền hình với độ sắc nét cao), có 2 loại độ phân giải là 1366 x 768 px và 1280 x 720px. Có độ nét vừa đủ, tương đối cao hơn so với độ phân giải thông thường và có giá thành khá rẻ.

Độ phân giải Full HD

Là độ phân giải tivi phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Được cải tiến hơn so với màn hình HD, màn hình Full HD sẽ có độ phân giải 1920 x 1080 px(nét gấp đôi HD) với độ sắc nét cao, hình ảnh chất lượng, chi tiết. Độ phân giải Full HD là một bước tiến vượt bậc, mở ra bước đệm cho những công nghệ hiển thị sắc nét hơn.

Độ phân giải Ultra HD 4K

Còn được mệnh danh là màn hình siêu nét UHD với độ phân giải 3840 x 2160 px, đây là độ phân giải tốt và hiện đại nhất được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay(đứng sau độ phân giải UHD 8K). Có độ nét gấp đôi so với Full HD, chất lượng hình ảnh cực kì chân thật và sắc nét đến từng chi tiết nhỏ.

Chuẩn DVD HD và Full HD

3. Nên mua tivi có độ phân giải nào ?

Tùy theo nhu cầu, khả năng tài chính, đặc điểm của các độ phân giải để lựa chọn khi mua tivi.

Tivi HD sẽ có độ phân giải sắc nét vừa đủ xem, không quá chi tiết và chân thật nhưng lại có giá thành rất rẻ so với 2 độ phân giải còn lại.

Tivi Full HD có độ phân giải rất sắc nét, là dạng tivi phổ biến nhất hiện nay, hỗ trợ xem được nhiều video cùng độ phân giải với mức giá tầm trung. Đem đến trải nghiệm khá tốt.

Tivi Ultra HD 4K có độ phân giải siêu sắc nét, là công nghệ hiển thị màn hình tốt nhất hiện nay với chất lượng hình ảnh tuyệt vời, rõ nét đến từng chi tiết nhỏ cùng khả năng nâng cấp chất lượng video để đem đến trải nghiệm xem hoàn hảo nhất. Vì là công nghệ tốt nhất hiện nay nên dù giá thành đã giảm nhiều so với lúc ra mắt nhưng vẫn còn khá cao so với người tiêu dùng.

Tivi Full HD vs Tivi 4K

Ngoài ra chúng ta phải cần chú ý đến kích thước màn hình mà chọn tivi HD, Tivi Full HD hay tivi 4K :

Full HD là là độ phân giải thấp trong các độ phân giải phổ biến, nhưng các tivi HD đáp ứng đủ nhu cầu cho các tivi có kích thước từ 32 inch đến 42 inch với Giá thành tương đối rẻ.

Những màn hình có kích thước từ 43 inch đến 55 inch chúng ta nên chọn các dòng tivi Full HD; tuy không đạt đến độ chân thật như 4K nhưng vẫn cho hình ảnh cực kỳ rõ nét.

Tivi 4K là một lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu giải trí cao cấp của gia đình tuy nhiên nó chỉ được tối đa hóa hiệu năng đối với các dòng tivi có kích thước trên 55 inch.

Thông qua những thông tin trên, nhabanhang.com mong là các bạn sẽ trang bị thêm cho mình hiểu biết về các độ phân giải màn hình để chọn mua cho gia đình mình chiếc tivi có độ phân giải phù hợp nhất.

Khánh Vân