10 sai lầm phổ biến khi mua laptop

Chắc chắn gần như ai ai cũng ít nhất 1 lần mua máy tính xách tay - Laptop. Và chắc chắn trước khi chọn mua chúng ta cũng thường tham khảo qua nhiều bạn bè, người thân hay trang mạng. Nhabanhang tổng hợp 10 sai lầm phổ biến nhất khi chọn mua laptop; hi vọng chúng ta xem qua và thay đổi cách suy nghĩ để có một chiếc máy tính tuyệt vời

10 sai lầm phổ biến khi mua laptop

Sai lầm thứ nhất: Chọn model quá rẻ

Có một số loại có giá khá rẻ bạn có thể tiết kiệm nhiều nhưng không có nghĩa là chúng sẽ thực hiện công việc bạn muốn hoặc có tất cả các tính năng bạn cần. Giả sử bạn bạn muốn chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, nhưng bạn đã chọn bộ xử lý 2 nhân vì nó rẻ hơn một chút so với chip 4 nhân và Bây giờ chiếc máy tính sẽ không phục vụ được nhu cầu trên của bạn.

Thay vì chọn với giá thấp nhất, tốt nhất là tìm máy tính xách tay thực sự đáp ứng nhu cầu của bạn và sau đó xem xét chúng dựa vào ngân sách của bạn

Sai lầm thứ 2: Chọn máy cấu hình quá cao

Ngược lại, các máy tính xách tay tốt nhất trên thế giới có thể đánh dấu vào mỗi ô, nhưng nếu bạn trả tiền cho các tính năng hoặc phần cứng bạn không cần, bạn chỉ đang lãng phí tiền của mình.

Rất có thể là nếu máy tính xách tay có ngân sách của bạn, nó có thứ gì đó mà bạn không cần. MacBook Pro mới full option có giá lên đến 140tr nhưng rất ít người cần đến dung lượng 4TB. Bạn có thể có cùng một máy với cấu hình tương tự nhưng giảm dung lượng khi đó sẽ có giá tốt hơn. Hay laptop chuyên chơi game có giá khá cao, nếu bạn chỉ cần để chơi những trò chơi đơn giản thì không nên chọn.

Sai lầm thứ 3: chạy theo thị trường

Đó là một lời khuyên cũ nhưng nó vẫn đúng. Trừ khi bạn bị ám ảnh với việc nhận được công nghệ mới nhất, một chiếc máy tính xách tay mới sẽ kéo dài một vài năm, và nhiều khả năng hơn nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho một giao dịch mua khác. Thay vì mua một máy tính xách tay dành riêng cho nhu cầu của bạn ngay bây giờ, bạn nên mua một máy tính xách tay cho nơi bạn sẽ ở trong một vài năm.

Máy tính xách tay Microsoft Surface bắt đầu với giá 18.617.697 vnđ, nhưng mô hình cơ sở chỉ có 4GB RAM và ổ cứng thể rắn 128 GB. Điều đó sẽ hạn chế sự hấp dẫn lâu dài của nó, vì nó sẽ nhanh chóng hết dung lượng bộ nhớ và có thể không xử lý được nhiều ứng dụng. Để cho một mô hình bước lên với một ổ đĩa lớn hơn và RAM nhiều hơn có lẽ là một ý tưởng tốt.

Sai lầm thứ 4: bỏ qua các cổng và khả năng tương thích

Không phải tất cả các máy tính xách tay đều bao gồm các cổng mà bạn phụ thuộc vào. Nhiều máy tính xách tay hiện đại, như Dell XPS 13, chỉ có các cổng Thunderbolt 3USB-C. Nếu bạn cần USB-A hoặc đầu đọc thẻ SD, hãy đảm bảo rằng máy tính xách tay đã chọn của bạn có các cổng cụ thể trước khi mua hoặc ngân sách cho bộ điều hợp.

Sai lầm thứ 5: chọn laptop có độ phân giải cao nhất

Một thiết bị tự hào với màn hình 4K chắc chắn đáng giá hơn một cái nhìn lướt qua, nhưng nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng, vì màn hình nhỏ hơn không cho phép bạn thấy được toàn bộ lợi ích của độ phân giải cao hơn.

Tệ hơn nữa, màn hình 4K có thể ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ pin của thiết bị của bạn. Nhiều máy tính xách tay 4K có độ bền mờ nhạt với màn hình độ phân giải cao hơn và thực sự, bạn không thấy nhiều lợi ích. Trừ khi bạn đang mua máy tính xách tay chơi game siêu cao cấp hoặc máy tính xách tay có màn hình lớn, vậy nên bạn nên tiết kiệm 1080p cho ví tiền và tuổi thọ pin của mình.

Sai lầm thứ 6: không lựa chọn kĩ trước khi mua

Nhiều máy tính xách tay điều được trưng bày như ở Phong Vũ, BKC, thegioididong,... bạn cứ đến và xem. Thật dễ dàng để bỏ qua tầm quan trọng của các tính năng không có trong bảng thông số, chẳng hạn như khả năng phản ứng của bàn di chuột hoặc khả năng hiển thị của màn hình sáng trong ánh sáng ban ngày và không có thay thế nào để có cảm giác thực về những gì nó muốn sử dụng.

Sai lầm thứ 7: Kích thước không quan trọng

Trong khi màn hình lớn hơn cho phép trải nghiệm xem rộng hơn và thường tốt hơn, nó cũng cắt giảm yếu tố di động. Kích thước của máy tính xách tay thường xác định kích thước của bàn phím và bàn di chuột, có nghĩa là bạn sẽ bị chật chội khi chọn máy tính xách tay có kích thước nhỏ hơn 13 inch.

Cách tốt nhất để tìm ra những gì bạn cần là xem xét cách bạn đã sử dụng máy tính xách tay trong quá khứ. Một ultrabook nhỏ hơn có thể là một lựa chọn khả thi cho các chuyến đi thường xuyên, nhưng đối với những người đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay tiêu chuẩn, có thể bạn sẽ muốn chọn một chiếc có màn hình 13,3 hoặc 14 inch. Nếu bạn hiếm khi rời khỏi nhà cùng với máy tính, hãy xem xét một máy có màn hình 15,6 inch

Sai lầm thứ 8: quá quan trọng một đặc điểm kỹ thuật

Tầm nhìn đường hầm là một thói quen xấu khi mua máy tính xách tay. Trong khi đó là niềm vui để nhà sản xuất chống lại nhau, tránh chọn ra một đặc điểm kỹ thuật cụ thể như yêu thích của bạn và chỉ nhìn vào yếu tố đó. Mặc dù bạn nên lưu ý đến đặc điểm cơ bản - để đảm bảo rằng bạn nhận được hiệu suất bạn cần, đừng ám ảnh về việc tối đa hóa bất kỳ đặc điểm kỹ thuật nào.

Thật dễ dàng để được vui mừng về việc trả thêm một chút để tăng gấp đôi RAM, nhưng hầu hết mọi người không cần nhiều hơn 8GB trừ khi bạn đang sử dụng một số phần mềm nghiêm trọng cho mục đích công việc.

Tương tự như vậy, đừng trở nên bị ám ảnh bởi tuổi thọ pin, độ phân giải, tốc độ xử lý. Nếu bạn đang ở trên một ngân sách, và hầu hết mọi người, bạn sẽ cần phải tìm hiểu để cân bằng một loạt các phần cứng. Hãy chắc chắn rằng máy tính xách tay bạn muốn có các tính năng và phần cứng bạn cần, bất cứ điều gì khác mà đi kèm theo ngân sách chỉ là một tiền thưởng.

Sai lầm thứ 9: chọn một ultrabook khi bạn cần một thứ gì đó lớn hơn

Ultrabook đã trở thành một trong những loại máy tính xách tay phổ biến nhất, và nó có thể rất hấp dẫn để tự động cho rằng chúng là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chúng nhẹ, đủ nhỏ để vừa vặn dễ dàng vào một chiếc cặp hoặc ba lô và giá của nhiều kiểu máy - đặc biệt là Chromebook - là một trong những loại thấp nhất hiện tại.

Vấn đề là chúng không phù hợp với mọi người. Chromebook có thể nhẹ và thường rẻ, nhưng chúng cũng có xu hướng lưu trữ rất ít và chúng có thể thiếu nhiều ứng dụng được tìm thấy trên các hệ điều hành máy tính để bàn đầy đủ. Microsoft Surface Book 2 có thể phù hợp với một chuyên gia phụ thuộc vào Office 365, nhưng tất cả những thông số kỹ thuật ấn tượng đó sẽ không có vẻ ấn tượng đến mức nếu bạn thực sự cần một nền tảng MacOS thay thế. Vì vậy, trong khi bạn sẽ thấy nhiều ý kiến thuận lợi về những ultrabook hàng đầu ngày nay, hãy nhớ rằng tình huống cá nhân của bạn phức tạp hơn một chút.

Sai lầm thứ 10: giả sử laptop 2in1

Máy tính bảng, 2-in-1 và máy tính xách tay là các danh mục riêng biệt. Chúng không thể thay thế được. Mặc dù bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ với máy tính bảng và bàn phím mà bạn có thể sử dụng với máy tính xách tay, các điểm tương đồng sẽ sớm kết thúc. Máy tính bảng vẫn còn hạn chế hơn nhiều khi nói đến đa nhiệm, duyệt web nhanh, sử dụng các ứng dụng phức tạp hoặc chạy phần mềm đòi hỏi. Bàn phím của họ có thể quá chật chội.

Chỉ vì một cái gì đó có màn hình và bàn phím không có nghĩa là nó có thể làm mọi thứ mà máy tính xách tay có thể làm. Đây là sai lầm ngược lại khi tập trung quá nhiều vào một thông số - nếu bạn bỏ qua tất cả các thông số kỹ thuật, bạn sẽ bắt đầu đưa ra giả định về những gì máy có thể làm, và đó là lãnh thổ nguy hiểm.

Tóm lại

Mua một máy tính xách tay là phức tạp. Đánh giá ở đây về Xu hướng kỹ thuật số là một khởi đầu tốt, nơi hướng dẫn bạn qua mọi tính năng của sổ ghi chép và cách hoạt động trong thử nghiệm thực hành, từ chất lượng hiển thị đến hiệu suất.bạn cần có một cái nhìn sâu sắc và đánh giá mỗi máy tính xách mà bạn dự định sẽ sở hữu nó, bao gồm tất cả mọi thứ từ giao diện người dùng và màn hình hiển thị đến hiệu suất và thiết kế tổng thể.

Hãy nhớ rằng mua máy tính xách tay phù hợp với bạn có nghĩa là bạn tìm được chiến hữu tốt kề vai sát cánh với mình. Hãy đọc tất cả mọi thứ bạn có thể biết khi mua hàng hoặc trên những trang web hữu ích, đừng để đến lúc phá vỡ thẻ tín dụng của bạn, hãy thực hiện giao dịch mua có ý nghĩa nhất đối với bạn. Và mua sắm với giá tốt nhất. Bạn có thể ngạc nhiên về loại giao dịch mà bạn tìm thấy.